Hotline 0935921658
0
Sản phẩm

Mũi khoan

Mũi khoan là gì ?

Mũi khoan là công cụ được sử dụng để khoét lỗ trên vật liệu như sắt, thép, gỗ, bê tông,đá, kim loại…Có nhiều loại mũi khoan khác nhau và nhiều vật liệu làm mũi khoan khác nhau, nhưng có một điểm chung là loại vật liệu được dùng để chế tạo ra mũi khoan phải phải chịu được áp lực lớn, lực momen xoắn lớn, va đập liên tục, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

Cấu tạo của mũi khoan

Phần chuôi khoan

 Phần chuôi khoan là bộ phận kết nối với máy khoan và giúp mũi khoan cố định trên máy khoan. Nó có thể có các đường kính khác nhau để phù hợp với kích thước và kiểu cắm của máy khoan. Các đường kính chuôi phổ biến bao gồm 3/8 inch, 1/2 inch và 1/4 inch.

Thân mũi khoan 

Thân mũi khoan thường có dạng hình trụ đây cũng là bộ phận hỗ trợ cho đầu mũi khoan chịu lực xoắn hiệu quả trong quá trình thao tác. Đồng thời được phủ thêm một lớp chống gỉ sét nên có thể làm việc tốt ngay cả trong môi trường ẩm ướt.

Phần đầu mũi khoan

Phần đầu mũi khoan là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cần khoan, dùng để khoét đục, tác động. Phần này được tạo bằng đường kính và loại lỗ khoét có thể phù hợp với mục đích sử dụng. 

Các loại mũi khoan phổ biến nhất hiện nay

Mũi khoan xoắn

Mũi khoan xoắn là loại phổ biến nhất có góc mũi 118 độ, để sử dụng trong gỗ, kim loại, nhựa và hầu hết các vật liệu khác, mặc dù nó không sử dụng góc tối ưu cho mỗi vật liệu.

Với một góc khác, chẳng hạn như 90 độ, sẽ phù hợp với nhựa mềm và các vật liệu độ cứng thấp khác. Nó sẽ nhanh mòn hơn nếu dùng cho các vật liệu cứng. Một góc nông hơn, như góc 150 độ, phù hợp để khoan thép và các vật liệu cứng hơn. Kiểu mũi khoan này đòi hỏi một lỗ khoan mồi, ít hao mòn nếu sử dụng tốc độ phù hợp.

Mũi khoan tháp

Mũi khoan tháp được biết đến là một loại dụng cụ vô cùng chắc chắn và khoan cắt vật liệu rất chuẩn xác tạo ra bề mặt vật liệu với lỗ khoan đẹp mắt chỉ trong một lần khoan duy nhất, dùng để mở rộng các lỗ. Chúng có nhiều loại với các kích thước khác nhau và trên thân có nhiều số được đánh dấu sẵn nhằm giúp cho việc khoan dễ dàng hơn.

Mũi khoan tâm

Mũi khoan tâm còn gọi là mũi khoan slocombe, là phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy tiện với vai trò là chống tâm hoặc tạo lỗ khoan mồi khi gia công lỗ chính xác. Mũi khoan tâm thường khoan ở tâm của vật liệu mà người dùng đã chọn sẵn trước đó để khoan lỗ tốt nhất giúp công việc của người dùng thành công mau chóng hơn.

Mũi khoan từ

Mũi khoan từ (mũi khoan dành cho máy khoan từ) là loại dao cụ đặc biệt dùng để khoan lỗ trên vật liệu là kim loại. Mũi khoan từ thường được sử dụng trên máy khoan từ, tuy nhiên loại mũi này cũng có thể sử dụng được trên các loại máy khác như máy khoan bàn, máy khoan cần, máy phay...

Mũi khoan gỗ đuôi cá

Mũi khoan gỗ đuôi cá hay còn được biết đến với tên gọi mũi khoan gỗ mái chèo. Dùng để khoan cái lỗ trên vật liệu gỗ, đặc điểm của dạng mũi khoan này đó là có chóp nhọn trên đầu và lưỡi cắt. Phần lưỡi cắt to hơn đường kính thân giúp nó có thể khoan được các lỗ lớn và rộng hơn. Kích thước lỗ khoan được ghi trực tiếp trên phía trên bề mặt của loại mũi khoan này.

Mũi khoan bản lề bật

Mũi khoan bản lề bật chuyên dùng để khoét lỗ tròn trên gỗ, khoét lỗ bản lề. Sử dụng được trên nhiều vật liệu gỗ khác nhau, kể cả gỗ cứng. Bản lề bật hay bản lề nắp bật là phụ kiện phổ biến hiện nay sử dụng rộng rãi trong lắp đặt và sản xuất đồ gỗ nội thất. Mũi khoan bản lề bật giúp việc lắp bản lề bật trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Phân loại mũi khoan theo chất liệu

Lõi thép gió HSS 

Vật liệu này được gọi là thép gió cao chuyên dụng để sản xuất các thân đầu mũi khoan có độ cứng cao và có thể tác động lên các kim loại nặng với lực 900N/mm2.

Lõi thép gió HSS-R

Lõi thép này cũng tương tự như lõi thép gió HSS nhưng các thân mũi khoan sử dụng lõi thép này sẽ được sản xuất thông qua quy trình cán nóng thép để tạo hình.

Lõi thép

Đây là lõi thép chuyên sử dụng để sản xuất các đầu mũi khoan tiện bằng máy CNC.

Lõi thép gió HSS kết hợp 5%Coban HSSE-Co5

Đây là loại thép gió cao cấp chuyên dụng để chế tạo các loại mũi khoan có độ cứng cao, tản nhiệt tốt và có thể tác động lên kim loại cứng một 1100N/mm2.

Lõi thép gió HSS kết hợp 8% coban HSSE-Co8

Lõi thép này cũng tương tự như lõi thép chứa HSSE-Co5 nhưng lại chứa tới 8% cobalt mang đến độ cứng tốt hơn lõi thép 5% coban.

Lõi thép Tungsten carbide

Lõi thép Tungsten carbide được đánh giá là loại thép cao cấp nhất trong ngành công nghiệp sản xuất mũi khoan. Vật liệu này giúp sản phẩm có độ cứng cao, cũng như khả năng chịu nhiệt với tốc độ khoan cực nhanh.

Nguyên lý hoạt động của mũi khoan 

Nguyên lý hoạt động của mũi khoan dựa trên việc biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng cắt và xoay. Khi đặt mũi khoan vào vật liệu và kích hoạt máy khoan, trục quay sẽ làm cho mũi khoan xoay vòng. Đỉnh của mũi khoan có lưỡi cắt nhọn và được thiết kế để tiếp xúc và cắt vào bề mặt của vật liệu.

Ứng dụng của mũi khoan 

Một số lưu ý khi sử dụng mũi khoan an toàn

Chọn mũi khoan phù hợp

Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau (như gỗ, kim loại, gạch, bê tông),  nên chọn mũi khoan đúng loại để đảm bảo hiệu quả và tránh làm hỏng vật liệu hoặc mũi khoan. Mũi khoan cho kim loại có cấu trúc khác biệt so với mũi khoan cho gỗ hay bê tông.

Lắp chặt mũi khoan

Trước khi sử dụng mũi khoan, hãy đảm bảo lắp chặt mũi khoan với máy khoan. Điều này giúp đảm bảo mũi khoan không bị cong, gãy hoặc rơi ra trong quá trình khoan, giảm nguy cơ gây thương tích cho người thao tác và bảo vệ máy khoan khỏi hư hỏng.

Chọn đúng chế độ khoan

Mỗi loại vật liệu và đường kính mũi khoan đều có yêu cầu về chế độ khoan khác nhau. Hãy đảm bảo chọn đúng chế độ tốc độ và lực ép khi khoan để đạt hiệu quả tối ưu và tránh làm hỏng mũi khoan và máy khoan.

Vệ sinh và bảo quản đúng cách

Sau khi sử dụng, hãy vệ sinh mũi khoan sạch sẽ và bảo quản chúng đúng cách. Đảm bảo mũi khoan khô ráo và không bị nhiễm gỉ sét để tăng tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất khi sử dụng lần sau.

thietbicnc - Nhà phân phối các dòng sản phẩm mũi khoan chính hãng, chất lượng cao

thietbicnc.vn hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những hiểu biết nhất định về mũi khoan và thông tin liên quan đến các loại  mũi khoan  để ứng dụng thực tế vào  trong công việc cách sử dụng hiệu quả trong thực tế vào  trong công việc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp sản phẩm với chất lượng tin cậy và có kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công, hãy liên hệ với thietbicnc.vn ngay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

thietbicnc.vn cấp dịch vụ hậu mãi tốt, đảm bảo sự hài lòng của bạn sau khi mua sản phẩm. Khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng khi cần thiết.

0935921658 ZALO EMAIL BACKTOP