Hotline 0935921658
0
Sản phẩm

Thước quang

Thước quang là gì ?

Thước quang hay còn được gọi là Linear Scale & Digital Readout trong tiếng Anh, là một thiết bị quang học quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí. Chức năng chính của thước quang là đo và hiển thị thông số dịch chuyển hoặc hành trình của các máy móc và thiết bị.

Trong ngành công nghiệp gia công cơ khí, độ chính xác là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thước quang đóng vai trò không thể thiếu trong việc tăng độ chính xác của quá trình gia công. Bằng cách cung cấp thông tin chính xác về vị trí và hành trình của công cụ hoặc vật liệu, thước quang giúp cải thiện sự chính xác và đồng nhất của quá trình gia công, từ đó giảm thiểu lỗi và phát triển sản phẩm chất lượng hơn.

Một trong những ưu điểm của thước quang là khả năng đo được với độ chính xác cao đến từng µm. Các đơn vị đo thông thường bao gồm 10µm, 5µm, 2µm, 1µm, 0.5µm, và 0.1µm. Độ chính xác phổ biến thường được sử dụng là 1µm và 5µm, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Cấu tạo của thước quang 

Phần cố định

Thước chính

Các vạch và khoảng trắng

Các bộ phận thu

Vạch mốc đánh dấu chuẩn "0"

Phần thứ hai của thước chính thường có vạch mốc đánh dấu chuẩn "0", được sử dụng như một điểm tham chiếu để bắt đầu đo đạc.

Phần chuyển động

Thước chính

Thước chính thường được làm bằng kính chất lượng cao, có bề mặt được chia thành các vạch đen và khoảng trắng xen kẽ một cách đều đặn. Kích thước của mỗi khoảng trắng bằng kích thước của mỗi vạch đen, tạo ra sự thay đổi quang thông khi ánh sáng đi qua.

Tấm mặt nạ

Tấm mặt nạ được sử dụng để tạo ra sự thay đổi quang thông bằng cách di chuyển tương đối trên bề mặt của thước chính. Tấm mặt nạ có cấu trúc đặc biệt với 4 ô cửa sổ.

Mỗi ô cửa sổ trên tấm mặt nạ có các vạch khắc với chiều rộng vạch khắc tương tự như trên thước chính. Khoảng trắng và chu kỳ vạch khắc trên tấm mặt nạ giống hệt như trên thước kính.

Các ô cửa sổ

Các ô cửa sổ trên tấm mặt nạ được bố trí không đều nhau, sao cho khi áp tấm mặt nạ lên trên thước chính, các vạch khắc trên 4 ô của mặt nạ sẽ lệch pha nhau khoảng ¼ chu kỳ vạch khắc.

Sự lệch pha này tạo ra sự thay đổi trong quang thông khi ánh sáng đi qua, được sử dụng để đo và ghi lại các thông số dịch chuyển hoặc hành trình của máy móc hoặc thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của thước quang

Thước quang hoạt động dựa trên nguyên lý điều khiển luồng ánh sáng qua hai mành chuyển động tương đối so với nhau. Khi máy móc di chuyển, sự thay đổi trong quang thông do vạch đen và khoảng trắng trên thước chính tạo ra được tín hiệu điện tương ứng bởi các tế bào quang điện. Các tín hiệu này sau đó được xử lý để xác định chiều và độ dài dịch chuyển, cung cấp thông tin chính xác về vị trí và hành trình của thiết bị.

thietbicnc - Nhà phân phối chính hãng các sản phẩm thước quang cao cấp, uy tín

Đến với thietbicnc.vn, khách hàng sẽ nhận được trải nghiệm mua hàng thú vị cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và đa dạng các loại mặt hàng, thietbicn.vn đảm bảo sẽ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành ưu đãi nhất.

Ngoài ra, thietbicnc.vn còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, cam kết sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất và nguyên vẹn nhất.

0935921658 ZALO EMAIL BACKTOP